Tìm hiểu nguyên nhân công nghệ in offset ngày càng phổ biến

Kỹ thuật in offset 4 màu
Kỹ thuật in offset 4 màu

Giữa rất nhiều công nghệ in ấn đang phát triển thì in offset cùng công nghệ in offset vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi in bất cứ một ấn phẩm nào. Máy in offset không những được cải tiến, ngày càng hiện đại hơn. Kỹ thuật in offset luôn được tuân thủ theo một quy trình in offset nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Đó chỉ là 2 trong số những lý do khiến công nghệ này được ưa chuộng và trở nên phổ biến.

In offset là gì?

In offset là một kỹ thuật được áp dụng trong lĩnh vực in ấn. Công nghệ in offset là dùng các hình ảnh có dính mực in, sau đó ép lên các tấm offset (hay còn được gọi là tấm cao su). Sau khi ép lên tấm offset, kỹ thuật in offset tiếp theo được người thợ triển khai là in miếng cao sau này lên bề mặt chất liệu.

In offset
In offset

Kỹ thuật in offset lần lượt từng bước thế này sẽ tránh việc nước có thể theo mực in mà dính lên bề mặt giấy.

Quy trình in offset

Người ta chia quy trình in offset ra làm 3 giai đoạn cơ bản:

 • Chà ẩm và chà mực lên khuôn in offset
 • Mực được truyền từ khuôn lên bề mặt tấm offset (tấm cao su)
 • Mực truyền từ bề mặt offset sang bề mặt giấy in

3 giai đoạn trong quy trình in offset ở trên được thực hiện lần lượt theo 5 bước cụ thể.

>>>> Xem thêm: In dữ liệu biến đổi

Bước 1: Thiết kế chế bản

Ở bước đầu tiên này, người thợ sẽ tạo ra đối tượng cần in trên máy tính. Dựa trên thiết kế có sẵn để áp dụng công nghệ in offset.

Bước 2: Out film

Kỹ thuật in offset tiếp theo sau khi hoàn thành việc chế bản là xuất file ra để outfilm. Filmhay phim được xuất ra thành 4 tấm khác nhau, đại diện cho 4 màu cơ bản in offset là C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Black).

Bước 3: Phơi bản kẽm màu

Mỗi màu khác nhau sẽ được in lên từng tấm phim khác nhau. Sau đó người ta đem phơi từng tấm phim đó lên từng bản kẽm. 4 tấm phim là 4 bản kẽm đại diện cho  4 màu C, M, Y, K.

Kỹ thuật in offset 4 màu
Kỹ thuật in offset 4 màu

Kỹ thuật in offset 4 màu được áp dụng nhiều nhất. Ngoài ra cơ sở in Hà Nội còn áp dụng công nghệ in offset 5 màu tiên tiến, cho ra những ấn phẩm đa dạng hơn.

Bước 4: Tiến hành in

Máy in offset sẽ tiến hành in từng màu một, việc in màu gì trước, màu gì sau không quan trọng. Sau khi in xong 1 màu thì tháo bản kẽm màu đó ra và tiến hành in màu khác. In offset cứ lần lượt như vậy cho đến khi hoàn tất, 4 màu sẽ được chồng lên nhau để cho ra bản in cuối cùng.

Bước 5: Gia công sau khi in

Phương pháp gia công phổ biến trong quy trình in offset là cán láng. Người  thợ lúc này sẽ dùng một lớp màng mỏng, cán lên bề mặt của chất  liệu sau khi in offset. Việc này sẽ giúp sản phẩm có độ bền cao, và đạt tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra còn rất nhiều phương thức gia công khác nhau, tùy vào yêu cầu của từng khách hàng và từng ấn phẩm cụ thể.

Đặc điểm của công nghệ in offset

Công nghệ in offset
Công nghệ in offset

Dựa theo quy trình in offset, các chuyên gia đánh giá đưa ra 2 đặc điểm cơ bản của công nghệ in offset là:

 • Phần tử in và không in offset hầu như đều cùng nằm trên một mặt phẳng
 • Do tính chất lý hóa, phần tử in bắt mực sẽ đẩy nước còn phần tử không in bắt nước đẩy mực.

Thành phần chính của máy in offset

Máy in offset thường được nhập khẩu từ nước ngoài như Đức, Mỹ, Nhật… Máy in offset gồm 3 cụm chính: cụm chuyển giấy trắng, cụm ép in và cụm chuyển tờ in ra bàn nhận sản phẩm.

Một đơn vị của thiết bị in offset có 3 bộ phận chính:

 • Trục ống mang khuôn
 • Trục ống mang tấm cao su
 • Trục ống in, hệ thống lô truyền ẩm, truyền mực

Ưu điểm của kỹ thuật in offset

Trải qua quy trình in offset khép kín, tỉ mỉ đến từng bước. Cùng cấu tạo máy in offset hiện đại, công nghệ in offset vì thế mà có những ưu điểm khá nổi bật:

 • In offset cho ra chất lượng hình ảnh đạt độ phân giải cao, sắc nét, không bị nhòe hay loang mực
 • Kỹ thuật in offset cho phép in trên nhiều bề mặt chất  liệu khác nhau, từ chất liệu giấy đến các bề mặt chất liệu đặc biệt như gỗ, vải, kim loại.
 • Chế tạo các bản in offset dễ dàng hơn
 • Bản in có tuổi thọ lâu hơn

Kết luận

Không phải bỗng dưng mà in offsetcông nghệ in offset được ưa chuộng, ứng dụng sử dụng nhiều đến vậy. Với một quy trình in offset đạt chuẩn cao, các loại máy in offset tiên tiến hiện đại cùng kỹ thuật in offset chỉn chu đến từng bước nhỏ. Chắc chắn trong tương lại tới đây, nó sẽ còn được tin dùng nhiều hơn nữa trong ngành công nghiệp in ấn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*